Đăng kiểm xe là gì? Thủ thục, quy trình đăng kiểm xe hiện nay

Đăng kiểm xe là việc bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu chính xác đăng kiểm là gì và vai trò của việc đăng kiểm xe.  Cũng như cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục đăng kiểm.  Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Đăng kiểm xe là gì?

 • Đăng kiểm xe được thực hiện bởi cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe. Nhằm đảm bảo xe có đảm bảo chất lượng để lưu thông trên đường hay không. Hiện nay, ở mỗi tỉnh thành đều có một hay nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Khi đăng kiểm, cơ quan chuyên ngành sẽ kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe. Đánh giá vấn đề xe có chỗ nào chưa tốt, nếu chưa ổn thì cần sửa chữa phần nào. Việc này giúp đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.
 • Việc đăng kiểm cũng không quá gắt gao. Sau khi đăng kiểm xe, nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu chưa đạt yêu cầu, bắt buộc phải sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Với mỗi loại xe có tải trọng khác nhau sẽ định kỳ kiểm định cũng khác nhau.

đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe có tác dụng gì?

 • Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải. Qua đó, giảm thiểu được rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường. Đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với bản thân và những người xung quanh bạn.
 • Đăng kiểm xe ô tô là thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Bạn đừng vì sợ tốn ít phí hay mất thời gian mà bỏ qua việc đăng kiểm xe. Trường hợp xấu nhất là gây nguy hại cho người tham gia giao thông hoặc bị công an xử phạt.

Thời gian đăng kiểm xe ô tô tại Việt Nam

 • Chu kỳ đăng kiểm được thực hiện theo các quy định tại khoản 2, điều 9 thuộc Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Chu trình đăng kiểm được dựa theo 3 yếu tố chính gồm: ô tô thuộc loại nào? số chỗ ngồi và mục đích sử dụng xe?
 • Đối với ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. Sau đăng kiểm lần đầu, thời gian đăng kiểm tiếp theo sẽ dựa vào năm sản xuất của xe. Nếu xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng. Từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng và trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.
 • Ô tô 9 chỗ có kinh doanh dịch vụ vận tải chia làm 2 loại: ô tô chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng, thời gian đăng kiểm tiếp theo là 6 tháng/lần. Đã qua cải tạo lại sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và tiếp theo cũng sẽ là 6 tháng/lần.

Hồ sơ, thủ tục đăng kiểm

Theo khoản 2, Điều 5 Thông tư 70/2015/ TT-BGTVT, khi xe đưa đi đăng kiểm chủ xe cần xuất trình các giấy tờ sau:

 • Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.
 • Đối với xe cơ giới mới cải tạo cần nộp bản chính giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT)

Thủ tục đăng kiểm

Khoản 2 Điều 8 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định việc kiểm định tại đơn vị đăng kiểm như sau:

 • Bước 1: Tổ chức, cá nhân đưa xe và hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm.
 • Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra
 • Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định.
 • Tiến hành kiểm định. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Xe cơ giới kiểm định còn khiếm khuyết. Đơn vị đăng kiểm sẽ gửi thông báo cho chủ xe những hư hỏng để chủ xe khắc phục. Trường hợp phải kiểm định lại thì đơn vị đăng kiểm thông báo xe cơ giới không đạt trên chương trình quản lý kiểm định. Bạn có thể đem xe đến kiểm định lại tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào.

Quy trình đăng kiểm xe

Dưới đây tuần tự đăng kiểm xe được thực hiện tại các trung tâm kiểm định:

Bước 1. Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.
Bước 2. Lau số máy và tìm số khung.
Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.
Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp suất.
Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.
Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.
Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ.
Bước 8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
Bước 9. Phanh tay có làm việc tốt.
Bước 10. Bảo dưỡng xe.

Mức xử phạt đối với xe chưa đăng kiểm

Căn cứ điểm c khoản 4, điểm e khoản 5, điểm c khoản 6 Điều 16 và điểm b khoản 8, điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy đăng ký xe. Đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;
b) Không gắn biển số;
c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

CÔNG TY VẬN TẢI PHƯỢNG HOÀNG
HOTLINE 24/24: 0932 68 39 590909 71 39 59
Địa chỉ kho bãi:
Kho bãi Sài Gòn: 325/11A Quốc Lộ 1A, An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM.
Kho Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, Đà Nẵng
Kho Hà Nội: Số 1 Phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: sales@phuonghoangtrans.com
Website: https://phuonghoangtrans.com