Hà Nội dấu yêu – cuốn sách ảnh không thể xem nhanh của Nguyễn Hữu Bảo

Từng là tác giả của nhiều cuộc triển lãm gây tiếng vang cả trong và ngoài nước, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo cho biết, triển lãm ảnh và đồng thời ra mắt sách “Hà Nội dấu yêu”  diễn ra ngày 23/9/2016 tới đây là một dự định được ấp ủ và chuẩn bị lâu nhất trong sự nghiệp của anh nay đã thực hiện được: 6 năm.

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 1
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo. (Ảnh: Trà Xanh)

Là người lưu giữ và nắm bắt được nhiều khoảnh khắc đẹp và đắt giá về Hà Nội, lẽ ra “Hà Nội dấu yêu” phải là cuốn sách ảnh đầu tay nhưng có lẽ vì quá yêu dấu Hà Nội mà NAG Nguyễn Hữu Bảo trở nên chăm chút, chắt chiu và thậm chí là kỹ tính hơn chăng với việc dãi bày tâm tư, tình cảm của mình về một Hà Nội sâu lắng.

Có phải vì Hà Nội không thể vội nên cứ đành nhường nhịn cho những dự án khác có cơ hội “trình làng” trước như “Ký ức Làng”, “Ký ức phố”…

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 2

 “Hữu Bảo là người Hà Nội, sống ngay giữa lòng Hà Nội của một thời nhiều biến động. Sự thẩm thấu tự nhiên với những gì gần gũi xung quanh anh thông qua chiếc máy ảnh, không chỉ làm công việc thỏa mãn hứng thú riêng của người cầm máy mà còn khiến tôi mất không ít thời gian để thấy được hoặc liên tưởng tới điều gì đó qua từng bức ảnh, từng cụm ảnh nhiều khi tưởng như vô tình” – Nhà sử học Dương Trung Quốc – người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cũng phải thốt lên như vậy khi ngắm mãi, ngẫm mãi không thôi những tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo.

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 3

Hà Nội dấu yêu tập hợp những bức ảnh đen trắng theo thể loại báo chí – phản ánh những gì có thật, không dàn dựng, không hư cấu.

Trắng – đen với những giai điệu của sắc độ đậm nhạt khác nhau trên trên ảnh không chỉ cho thấy tay nghề của người chụp mà còn thấy được chiều sâu của sự vật, không bị tác động bởi màu mè pha loãng tâm cảm người xem. Nó giống như một lời nói thẳng trong giao tiếp ngôn ngữ.

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 4

Hà Nội dấu yêu là tập ảnh ký sự về đời sống con người và phong cảnh Hà Nội trong thời hiện tại chừng 30 năm gần đây… Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ: “Đời sống Hà Nội trong các bức ảnh của Nguyễn Hữu Bảo phản ảnh nỗi lòng, tâm sự và thẩm mỹ của anh và tầng lớp trung lưu thị dân sống ở Thủ đô mà anh thuộc lòng… Những bức ảnh đen trắng của Nguyễn Hữu Bảo bộc lộ một kiểu tình yêu Hà Nội thường trực, có cả đau đớn lẫn sự thỏa mãn, khoái chí đan xen nhau”.

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 5

“Cảm xúc của Hữu Bảo qua những tấm ảnh sẽ lan tỏa đến với người xem như một chất men, làm nung nấu trong mỗi con người của các thế hệ khác nhau một tình cảm mà người nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa này đã gửi gắm ở tên gọi giản dị nhưng rất đỗi chân thành trong cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu”,  nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét như vậy và khẳng định: “Đó là cuốn sách ảnh không thể xem nhanh” .

ha noi dau yeu – cuon sach anh khong the xem nhanh cua nguyen huu bao hinh 6

Trả lời