Khẩn trương hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Nhật tại cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến năm 2020, sáng nay (4/11).

Vấn đề nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được các cơ quan chức năng đặt ra và đang tiến hành rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế lớn nhất miền Bắc này. Bởi theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện Nhà ga mới T2 tuy chưa quá tải, nhưng Nhà ga T1 Nội Bài thực tế đã phải “cõng” vượt công suất thiết kế tới 3 triệu khách trong năm 2015, nên cần phải nhanh chóng điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Anh 1

Nhà ga quốc tế T2, khánh thành tháng 1/2015. (Ảnh: Zing.vn)

Từ khi Nhà ga T2 được đưa vào khai thác đầu năm 2015, với công suất thiết kế đạt 10 triệu khách/năm, chuyên phục vụ khách quốc tế, toàn bộ Nhà ga T1 chỉ khai thác khách quốc nội. Tuy nhiên, nhà ga hành khách xây dựng từ năm 2001 này cũng nhanh chóng đối mặt với vấn đề quá tải. Năm 2015, Nhà ga T1 (bao gồm cả sảnh E mới được đưa vào sử dụng từ năm 2013) đã đón tới 12 triệu lượt khách trên tổng số hơn 17,2 triệu hành khách thông qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Trong khi đó, công suất thiết kế của Nhà ga T1 cũ chỉ 6 triệu/khách năm và sảnh E là 3 triệu khách/năm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng liên tục trên hai con số hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ nhanh chóng cán mốc 25 triệu khách, bằng tổng công suất thiết kế tối đa của cả hai nhà ga trong trường hợp tiếp tục mở rộng, nâng công suất thiết kế Nhà ga T2 thêm 5 triệu khách/năm.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh, số liệu dự báo trong Quy hoạch Cảng hàng không, sân bay thời gian qua chưa sát với thực tế. Do đó, cần phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Cũng theo Thứ trưởng Nhật, do Quy hoạch các Cảng hàng không, sân bay phần lớn được thực hiện từ giai đoạn 2005 – 2008, đến nay đã được 7 – 10 năm, công nghệ hàng không đã phát triển hơn, đội tàu bay hiện đại hơn, lớn hơn, đòi hỏi cơ sở hạ tầng tốt hơn, vì vậy cần phải nhanh chóng rà soát và tiến hành điều chỉnh đồng bộ quy hoạch bao gồm quy hoạch mạng cảng hàng không, sân bay toàn quốc cũng như quy hoạch chi tiết các cảng hàng không, sân bay.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ, để lựa chọn phương án tối ưu nhất cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đặc biệt nhanh chóng hoàn thành việc nghiên cứu, rà soát điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho phù hợp với nhu cầu phát triển.

Theo Quy hoạch GTVT thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được nâng cấp thành sân bay quốc tế lớn phía Bắc. Đến năm 2020, Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng hành khách đạt 20-25 triệu hành khách/năm. Đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm. Ngoài ra, sân bay quốc tế thứ hai sẽ được định hướng trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

Trả lời