Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong lĩnh vực giao thông vận tải

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella, từ ngày 21-24/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Italia. Mục đích chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, chính trị, văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italia. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tham gia tháp tùng Chủ tịch nước thăm chính thức Italia và có các chương trình làm việc song phương với đối tác về tăng cường hợp tác GTVT giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông hội đàm với Thứ trưởng Riccardo Nencini về
tăng cường quan hệ đối thoại và triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp GTVT hai nước

Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973. Italia là nước Tây Âu đầu tiên tích cực ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như việc bình thường hoá quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu những năm 90.

Trong lĩnh vực GTVT, hai bên cũng đã có những bước hợp tác tích cực như việc ký Hiệp định Vận tải Hàng không Việt Nam – Italia năm 2013 và một số hợp tác khác trong lĩnh vực hàng hải và đường sắt. Tuy nhiên, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đã ký kết từ tháng 12/2015 và mối quan hệ song phương Việt Nam – Italia ngày càng phát triển sâu rộng, song có thể nói rằng hợp tác GTVT giữa hai bên còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Trong chuyến thăm, ngày 22-23/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi Hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Pietro Grasso, Thủ tướng Italia Matteo Renzi về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai nước cũng như kinh nghiệm phát triển kinh tế bền vững, các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực đi vào chiều sâu, hiệu quả. Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định quan hệ hai nước đang đứng trước những triển vọng hết sức tốt đẹp và phía Italia mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác chung của khu vực và trên toàn thế giới.

Thông qua các buổi hội kiến cấp cao, lãnh đạo hai nước nhận định Việt Nam và Italia có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai bên xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là thúc đẩy hợp tác kinh tế – thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, thương mại, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí,…

Ngay sau buổi hội đàm, tại Phủ Tổng thống, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Sergio Mattarella đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhận lời mời của  Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm Tòa thánh Vatican và hội kiến Giáo hoàng Francis về thiết lập quan hệ ngoại giao và tăng cường hợp tác về chính sách tôn giáo gắn với sự phát triển của cộng đồng”… Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao đã có buổi gặp gỡ Cộng đồng người Việt, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Italia, tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italia tại Roma, thăm Nhà thờ Duomo và Phòng tranh của Danh họa Leonardo da Vinci tại Milan.

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Trong khuôn khổ chuyến thăm, thay mặt Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và đoàn Bộ GTVT đã đến thăm trụ sở Bộ Kết cấu hạ tầng và GTVT Italia và có buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Kết cấu hạ tầng và GTVT CH Italia Riccardo Nencini về tăng cường quan hệ đối thoại và triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp GTVT hai nước. Kết thúc buổi hội đàm, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực GTVT.

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang,
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Thứ trưởng Riccardo Nencini đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực GTVT

Biên bản ghi nhớ được ký kết nhằm tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong việc phát triển GTVT và kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực trong đó khuyến khích sự tham gia và đầu tư của các công ty tư nhân Italia vào các dự án thực hiện theo mô hình đối tác công tư (PPP) trong một số lĩnh vực ưu tiên như đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không và logistics. Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng trở lại đây, Bộ GTVT hai nước đã trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và GTVT Italia Graziano Delrio vào tháng 10/2016, cho thấy quan tâm của lãnh đạo hai Bộ về mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GTVT giữa hai nước.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới Cộng hòa Italia kết thúc tốt đẹp và được đánh giá là đã mở ra một chương mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải.

Trả lời