Thí điểm khai thác xe buýt 2 tầng ở 7 tỉnh, thành phố

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đồng ý cho thí điểm xe buýt 2 tầng ở 7 tỉnh, thành phố phục vụ du lịch. Bộ này cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng và UBND các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và quản lý thí điểm loại phương tiện này.

Theo đó, 7 địa phương sẽ thí điểm xe buýt 2 tầng gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Lâm Đồng và Kiên Giang. Bộ GTVT kỳ vọng việc khai thác xe buýt 2 tầng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trong các đô thị, đáp ứng mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bộ GTVT đề nghị các bộ, ngành chức năng và UBND các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và quản lý thí điểm đúng, hiệu quả loại hình vận tải khách du lịch bằng xe hai tầng, xe 16 – 45 chỗ chất lượng cao, đồng thời không để phát sinh các đơn vị thí điểm khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Liên quan đến việc thí điểm xe buýt 2 tầng, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thí điểm đăng ký phương tiện, phối hợp tổ chức giao thông và xử lý vi phạm theo quy định.

Cùng đó, Bộ GTVT đề nghị UBND các địa phương thực hiện thí điểm chỉ đạo đơn vị chức năng hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục triển khai dự án, không để phát sinh hoạt động tự phát, trong đó, xe thí điểm phải có dòng chữ nhận diện là “Xe thuộc dự án thí điểm cung cấp dịch vụ vận chuyển khách du lịch”.

Được biết, Đề án thí điểm xe buýt 2 tầng ban đầu được công ty Hải Vân trình Bộ GTVT vào tháng 5/2015, Bộ GTVT sau đó đã lấy ý kiến các Bộ, ngành và báo cáo Chính phủ. Đồng ý với chủ trương này, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép thực hiện thí điểm đề án.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Theo dantri.com.vn

Trả lời