Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm việc với ADB về Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Chiều 21/10, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện Lãnh đạo các cơ quan liên quan của Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và các cơ quan của Bộ tại buổi làm việc với ADB về Dự án Bến Lức – Long Thành

Ông Nguyễn Thế Cường – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, ADB rất quan tâm đến tiến độ bố trí vốn đối ứng cho Dự án và VEC đã thông báo với ADB hiện Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch vốn đối ứng năm 2016. Trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT, Bộ KHĐT đã hoàn thiện phương án bổ sung kế hoạch vốn đối ứng năm 2016 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và đại diện Đoàn công tác của ADB đã trao đổi, thảo luận các nội dung công việc liên quan đến ADB cần phải đẩy nhanh tiến độ của Dự án như tiến độ thực hiện khoản vay lần 2 vốn ADB, kế hoạch giải ngân của dự án, công tác giải phóng mặt bằng, công tác tái định cư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Trong quá trình làm việc, VEC đã đề xuất ADB xem xét áp dụng cơ chế hồi tố tài chính cho các gói thầu A5, A6, A7 do Hiệp định khoản vay 2 dự kiến sẽ có hiệu lực muộn hơn dự kiến. ADB khuyến nghị các gói thầu thuộc khoản vay lần 2 sẽ chỉ được thực hiện đến tháng 6/2020.

Ngoài ra, ADB cũng bảy tỏ sự quan tâm đến kế hoạch thực hiện việc trồng bù cây tại khu vực rừng ngập mặn; công tác tập huấn các phương pháp phòng chống HIV cho người lao động tại các công trường; kiểm tra việc tuân thủ vấn đề an toàn lao động và môi trường cửa các gói thầu…

* Trước đó, từ ngày 17/10 – 20/10/2016, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cử Đoàn công tác kiểm tra Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đoàn đã đi thăm tuyến các gói Jl, J2, J3 cũng như các gói Al, A2-1, A2-2, A3 và A4. Đoàn tập trung đánh giá vào nhiều vấn đề, trong đó có khía cạnh an toàn lao động cũng như tác động môi trường, xã hội của việc xây dựng Dự án.

Trả lời