Thứ trưởng Nguyễn Văn Công kiểm tra đột xuất cân tải trọng tại các cảng biển TP.Hồ Chí Minh

Sáng 21/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã có chuyến thị sát và đột xuất kiểm tra công tác kiểm soát tải trọng tại một số cảng trên địa bàn TP.HCM.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và đoàn công tác kiểm tra đột xuất công tác kiểm soát tải trọng phương tiện ra vào
một số cảng trên địa bàn TP.HCM (Trong ảnh: Thứ trưởng kiểm tra cảng Tân cảng Cát Lái. Ảnh: Mai Huyên)

Cùng đi với Thứ trưởng có ông Nguyễn Đình Việt, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải VN, đại diện các Cảng vụ Hàng hải TP.HCM và Vũng Tàu.

Hơn 9 giờ cùng ngày, đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dẫn đầu đã kiểm tra khu vực kiểm soát tải trọng phương tiện cảng Tân cảng Cát Lái (phường Cát Lái, quận 2).

Tại đây, Thứ trưởng đã yêu cầu bộ phận kiểm soát tải trọng trình bày quy trình cân tải trọng phương tiện, đối chiếu các phiếu cân, cách thức xử lý nếu phát hiện trường hợp chở quá tải trọng… Tuy nhiên, mọi việc diễn ra bình thường và không phát hiện trường hợp xe chở quá tải lọt cảng này (ở cả hai chiều ra và vào cảng).


Thứ trưởng yêu cầu trình bày quy trình kiểm soát tải trọng và trích xuất dữ liệu

Tiếp đó, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã đến Trạm nghiền Phú Hữu thuộc Chi nhánh Công ty CP xi măng Hà Tiên 1 (nằm trong khu vực cảng Phú Hữu). Công tác kiểm tra cũng diễn ra tương tự như ở Tân cảng Cát Lái.

Cụ thể, bộ phận kiểm soát tải trọng tại trạm cân tiến hành cân các phương tiện chở hàng ra khỏi trạm và đối chiếu với phiếu đăng kiểm phương tiện. Nếu các phương tiện chở đúng tải trọng hoặc vượt quá 9% thì được phép tiếp tục hành trình. Quá mức đó, trạm cân yêu cầu vào lại bãi xuống hàng mới được ra ngoài trạm…


Thứ trưởng kiểm tra kết quả cân xe

Sau đợt kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhận định, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện ra vào hai cảng trên và nhiều cảng của Nhà nước được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, Thứ trưởng vẫn còn băn khoăn một số cảng tư nhân, bến thủy nội địa làm chưa nghiêm nên còn để xảy ra tình trạng xe chở quá tải lưu thông nhiều trên đường ở những khu vực đó.

Báo cáo nhanh với Thứ trưởng, đại diện Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, trong thời gian gần đây, Cảng vụ đã phối hợp với các cảng đóng trên địa bàn, rốt ráo và quyết liệt kiểm soát tải trọng phương tiện ra vào các cảng…

Trả lời