Vận chuyển hàng đông lạnh và những lưu ý khi vận chuyển

Vận chuyển hàng đông lạnh luôn là một vấn đề tương đối khó khăn với doanh nghiệp vận chuyển lẫn người gửi hàng. Bởi vì tính chất hàng hóa cần đến một công nghệ bảo quản cao, tốn kém nhiều chi phí, lại không có thể kiểm soát được tình trạng của nó như thế nào trong những chuyến đường đi xa. Chính vì thế, để có thể vận chuyển được những lô hàng đông lạnh thành công, bạn cần lưu ý những điều sau.

Đặc trưng của hàng đông lạnh là gì?

Yêu cầu một nhiệt độ thích hợp trong suốt quá trình vận chuyển.

Cần phải có một phương tiện vận tải chuyên dụng, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa được an toàn.

Luôn kiểm tra nhiệt độ trong quá trình vận chuyển

Đảm bảo một nhiệt độ nhất định trong quá trình vận chuyển. Nếu hàng hóa của bạn là hàng rau, củ, quả thì nhiệt độ dao động từ 10 độ đến 15 độ C. Đối với các mặt hàng hải sản đông lạnh thì cần phải bảo quản dưới nhiệt độ dưới 0 độ C. Các đơn vị vận chuyển cần phải luôn đảm bảo trong quá trình vận chuyển hàng hóa vẫn đảm bảo ở nhiệt độ cố định như vậy.

Kiểm tra hàng hóa trước khi hàng được đóng vào bên trong container hàng hóa, hoặc là chất hàng hóa lên xe tải lạnh. Đây là những trường hợp khá nhạy cảm. Người gửi hàng cần phải theo dõi, kiểm tra để xác nhận rằng hàng hóa trước khi chuyển giao cho đơn vị giao hàng phải đạt được trạng thái tốt nhất.

vận chuyển hàng đông lạnh

Những lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh

Đóng hàng cẩn thận vào container

Vấn đề đóng hàng vào container như thế nào cũng cần một quy trình và phương thức cụ thể. Bởi vì container lạnh cần phải được thiết lập chế độ chạy lạnh khá công phu và phức tạp. Do đó, việc nắm bắt được những quy tắc đóng hàng vào container sẽ giúp bạn đảm bảo được một chuyến hàng vận tải container đông lạnh thành công.

  • Xếp hàng thấp hơn vạch đỏ trong container, điều này nhằm giúp cho việc tạo luồng khí lạnh được lưu thông ở bên trong. Do đó nếu sắp xếp hàng hóa quá khít và quá chặt, việc các luồng khí lạnh không có điều kiện để làm lạnh được toàn bộ hàng hóa. Từ đó sẽ khiến cho các món hàng không được làm lạnh đến sẽ dễ có nguy cơ bị hư hỏng hơn.
  • Đóng hàng vào container theo đúng với nhiệt độ đã chỉ định cho cả hành trình. Do đó người đóng hàng cần phải đóng hàng thành một khối vững chắc, không cần bố trí khoảng trống giữa khối hàng và container. Khi vận chuyển hàng đông lạnh thì luôn nhớ đóng van thông gió.
  • Kẹp chì an toàn hàng hóa. Đặc biệt khi làm hàng tại kho CFS, số niêm chì cần phải được ghi chép đầy đủ vào trong hồ sơ, giấy tờ nhằm hỗ trợ cho việc kiểm chứng cụ thể về tình hình.

Lựa chọn thời gian vận chuyển phù hợp

Một trong những cách bảo quản thực phẩm tươi sống mà bạn có thể can thiệp là lựa chọn thời gian vận chuyển phù hợp. Việc đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa cũng quan trọng. Nếu thời gian vận tải hàng hóa quá lâu cũng ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Vì vậy, với cùng một phương thức vận chuyển, công ty vận tải nào đảm bảo được thời gian vận chuyển nhanh nhất và sớm nhất thì khách hàng nên ưu tiên lựa chọn.

Phương tiện vận chuyển hàng đông lạnh

Container lạnh trong vận tải container là thiết bị dùng để vận chuyển các loại hàng hóa đông lạnh, thực phẩm tươi sống hoặc các sản phẩm y tế. Ngoài ra, container lạnh còn được dùng để vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản ở chế độ mát như: Rau, quả, thịt, cá hoặc thậm chí là vận chuyển động vật ở tình trạng “Ngủ đông”.

Đặc biệt, vận tải container bằng container lạnh còn được cung cấp khí quyển kiểm soát, theo đó khí ni-tơ được bơm vào bình chứa để giữ mức oxy và carbon dioxide ở mức ổn định trong quá trình vận chuyển. Tính năng này của container lạnh rất có ích cho việc vận chuyển các hàng hóa như quả kiwi, việt quất, táo hoặc rau diếp.

Vận tải container bằng container lạnh nên chú ý kiểm tra hàng hóa và độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình vận chuyển nên kiểm tra độ mất nước, mùi và màu sắc của hàng hóa. Nếu có dấu hiệu bị tăng nhiệt độ hoặc độ lạnh không thích hợp thì nên điều chỉnh ngay. Việc vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh giúp mở ra con đường mới cho sự phát triển của công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan. Đồng thời, mang đến những sản phẩm tươi mới và chất lượng cho người tiêu dùng.

Lựa chọn dịch vụ chuyển hàng nhanh uy tín

Khi vận chuyển những loại hàng có hạn sử dụng ngắn ngày như thế này, tốt nhất chúng ta nên lựa chọn những đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển có uy tín. Đội ngũ nhân viên và cơ sở hạ tầng của công ty đó cũng là một điều quan trọng không kém để đánh giá được họ có phải là một nhà cung cấp dịch vụ chất lượng hay không.

Với dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh, Vận tải Phượng Hoàng hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu và làm hài lòng với mọi khách hàng khó tính nhất khi sử dụng dịch vụ. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng, trang thiết bị vận tải luôn được bảo trì và đảm bảo chất lượng khi sử dụng. 

Quý khách khách hàng có nhu cầu vận chuyển đông lạnh có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.