Các loại thùng xe tải thông dụng hiện nay

Để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa thì xe tải là một phương tiện không thể thiếu. Ngoài việc lựa chọn hãng xe, dòng xe, tải trọng thì việc chọn loại thùng xe cho phù hợp với nhu cầu vận chuyển cũng quan trọng không kém. Chính vì vậy, Vận tải Phượng Hoàng sẽ giới thiệu các loại thùng xe tải thông dụng sau đây.

Phân loại các thùng xe tải

Thùng xe tải được chia làm 2 loại là thùng xe tải thông dụng và thùng xe tải chuyên dụng. Loại thùng xe thông dụng phổ biến như thùng kín, thùng mui bạt, thùng lửng. Thùng xe tải chuyên dụng gồm các loại như thùng đông lạnh, thùng kết hợp cần cẩu, bửng nâng, thùng chở nhiên liệu, chở gia cầm…

Thùng xe tải thông dụng

Thùng kín

Được thiết kế dưới dạng hộp kín có cửa tương tự như container, cửa được thiết kế ở phía sau và bên hông xe.

 • Ưu điểm: Có thể vận chuyển hàng hóa mà không cần quan tâm đến yếu tố thời tiết.
 • Nhược điểm: Sự lưu thông không khí bên trong thùng xe rất kém nên khi lựa chọn loại thùng này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng nhược điểm nêu trên. Xe thùng kín thường được lót thêm đệm với mục đích là cách nhiệt và cách âm.

các loại thùng xe tải

Cấu tạo thùng xe kín:

Khung xe thường được chế tạo bằng sắt hoặc sắt mạ kẽm. Vách thùng thường được chọn các loại inox như inox 430, inox 304, Composite.

 • Inox 430, thùng xe tải sẽ thích hợp với điều kiện vận tải ít, chở các loại hàng khô như giấy, vải,… Vật liệu này có tính sáng bóng nhưng có thể bị gỉ sét.
 • Inox 304 thì có độ bền cao hơn, chống gỉ tốt, vì vậy nó có giá thành hơi cao. Loại vật liệu này thích hợp với các thùng xe tải kín chở hàng ẩm ướt như rau củ, hải sản. Khả năng chịu lực của xe thùng kín khá tốt, nếu bị móp méo có thể dễ dàng sửa chữa bằng các phương pháp gia công gò hàn thông thường.
 • Composite là loại vật liệu nhẹ, bề mặt đẹp, độ bền cao và dễ lắp đặt. Giá thành của loại vật liệu này cao hơn cả inox 304. Ưu điểm có thể chịu được nhiều tác động khác nhau như nhiệt độ, hóa chất, ẩm thấp và có độ chống ăn mòn cao. Dòng sản phẩm thùng kín này thích hợp để vận chuyển thực phẩm, dụng cụ y tế,…Nhược điểm lớn nhất của sản phẩm này là khó hồi phục khi va chạm với lực quá mạnh.

Tham khảo: [Tham khảo] giá thuê xe tải hạng nhẹ và hạng nặng mới nhất

Thùng xe lửng

Kiểu thùng xe tải hở phía trên, không có mui phủ và được lắp đặt bửng xung quanh. Tính thông thoáng của kiểu thùng này gần như là tuyệt đối, hơn nữa để bốc xếp hàng hóa lên thùng xe rất dễ dàng và thoải mái.

Nhược điểm: Khi vận chuyển hàng hóa sẽ chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Mặt khác, chiều cao bửng tương đối thấp nên nếu chất hàng hóa quá cao thì rất dễ bị rơi rớt.

Vật liệu để chế tạo thùng xe tải loại này có thể kể đến như sắt, mạ kẽm, inox, bửng nhôm. Hiện nay, bửng nhôm cũng là một sản phẩm được ưa chuộng với nhiều tính năng thích hợp. Nếu dùng bửng nhôm, loại thùng này mang lại thẩm mỹ cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn, giúp dễ dàng hơn trong việc tháo lắp bửng.

Thùng lửng thường được dùng để vận chuyển các loại hàng hóa như sắt tấm, sắt cây, vật liệu xây dựng,…

Thùng mui bạt

Kiểu thùng hở phía trên nhưng có mui phủ. Loại thùng này đảm bảo sự thông thoáng đồng thời cũng có thể phủ mui lại khi gặp vấn đề về thời tiết. Khung xương của thùng mui bạt thường là sắt hộp hoặc sắt mạ kẽm, bửng được làm với vật liệu tương tự như thùng lửng.

Những lưu ý khi chọn lựa thùng xe tải

Khi bạn có nhu cầu thuê xe tải hoặc mua thẳng thùng xe tải để phục vụ nhu cầu chở hàng thì nên chọn những loại xe có thể chứa được nhiều hơn toàn bộ số lượng đồ đạc mà mà bạn cần chuyển. Ít nhất từ 15 – 20% thể tích của thùng hàng. Điều đó là cách tốt nhất để có thể đảm bảo được hàng hóa an toàn khi sắp xếp và tránh va đập, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

kích thước thùng xe tải

Tham khảo kích thước thùng xe tải các loại khác dưới đây:

 • Kích thước thùng xe tải 500kg: Dài 1.9m x Rộng 1.4m x Cao 1.4m
 • Kích thước thùng xe tải 700kg: Dài 2.1m x Rộng 1.5m x Cao 1.5m
 • Kích thước thùng Xe tải 1 tấn: Dài 3m x Rộng 1m55 x Cao 1m65
 • Kích thước chuẩn thùng xe tải 1.25 tấn: 3m1 x 1m6 x 1m7
 • Kích thước thùng xe tải 1.4, 1.5 tấn: 3m4 x 1m67 x 1m75
 • Kích thước thùng xe tải 2.5 tấn: 4m3 x 1m9 x 2m
 • Kích thước thùng xe tải 3.5 tấn: 5m x 2m1 x 2m2
 • Kích thước thùng xe tải 5 tấn : 6m1 x 2m2 x 2m35
 • Kích thước thùng xe tải 7 tấn: Dài 6.8m x Rộng 2.2m x Cao 2.3m

Đối với kích thước thùng bạt, thùng kín sẽ tùy thuộc và các dòng xe. Nên kích thước có thể chênh lệch nhau.

Nếu có nhu cầu thuê xe tải, thuê xe cẩu thùng tự hành có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.