Vận chuyển hàng hóa an toàn thời Covid

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến đời sống và nền kinh tế toàn cầu, trong đó có hoạt động vận chuyển hàng hóa. Nhiều khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng Bắc Nam trong giai đoạn này thường lo ngại rằng hoạt động và chất lượng dịch vụ vận tải không được đảm bảo khiến họ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vấn đề an toàn của hàng hóa càng được nhiều khách hàng quan tâm. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm ứng phó với các tình huống, các doanh nghiệp vận tải đường bộ vẫn tìm được giải pháp để đảm bảo hàng hóa được thông suốt, an toàn.

Vận chuyển hàng hóa an toàn thời Covid

 

Khó khăn khi vận chuyển hàng hóa trong thời Covid

Sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối tháng 7, Đà Nẵng và nhiều địa phương đã nhanh chóng đặt ra các phương án ứng phó nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện vận chuyển hàng hóa đến và đi từ vùng dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương…Đặc biệt, hoạt động vận chuyển hàng đi các quận huyện tại Đà Nẵng gặp không ít trở ngại.

Ngay khi nhận thấy tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào địa bản tỉnh. Các chốt kiểm tra được lập ra tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Đối với phương tiện và tài xế đến từ hoặc đi qua vùng có dịch phải tiến hành khai báo và chịu sự giám sát y tế chặt chẽ. Ngoài ra còn phải cung cấp đủ và rõ ràng lộ trình di chuyển, các điểm bốc dỡ hàng, thời gian giao hàng để chính quyền địa phương tiện theo dõi. Đặc biệt, xe đến từ vùng dịch có thể được yêu cầu cho quay đầu nếu thiếu các thủ tục trên hoặc vận chuyển hàng hóa không thuộc nhu cầu thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất…

Tài xế và phương tiện vận chuyển hàng hóa sẽ bị kiểm tra tại các chốt ra vào thành phố

Tại Đà Nẵng, thành phố đã lập 8 chốt kiểm tra để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố. Đồng thời, một số khu vực thuộc tâm dịch, có ca lây nhiễm cũng bị phong tỏa gây bất lợi cho việc giao hàng tận nơi. Do đó, nhiều đơn vị cung cấp vận tải không thể đảm bảo được chất lượng dịch vụ như bình thường.

Việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vận chuyển hàng hóa này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, thời gian giao hàng mà còn làm giảm tốc độ, hiệu suất luân chuyển hàng hóa khiến chi phí vận tải tăng lên. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải buộc phải có biện pháp để thích ứng với tình hình này.

Các giải pháp vận chuyển hàng hóa an toàn thời Covid

Hạn chế vận chuyển hàng hóa không thiết yếu

Mặc dù có sự kiểm soát nghiêm ngặt nhưng trong giai đoạn này, chính quyền địa phương các tỉnh vẫn ưu tiên cho phương tiện vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu cuộc sống, chữa bệnh và sản xuất kinh doanh. Do đó, khách hàng có nhu cầu vận chuyển những mặt hàng này không cần lo ngại hàng hóa của mình không thể được chuyển đi.

Ngoài các mặt hàng này, khách hàng nên tìm hiểu và cân nhắc khi vận chuyển các loại hàng hóa không được ưu tiên ở trên. Đặc biệt là hàng hóa gửi từ vùng dịch thì khả năng bị cho quay đầu là có. Do đó cần hạn chế vận chuyển những loại hàng không thiết yếu trong giai đoạn này.

Chuẩn bị đầy đủ chứng từ, thủ tục

Bên cạnh việc khai báo y tế, chứng từ vận chuyển là một trong những yếu tố bị kiểm tra nghiêm ngặt. Để tránh bị cho quay đầu hoặc tạm giữ hàng, khách gửi hàng và đơn vị vận tải cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ theo quy định.

Cập nhật tình hình dịch bệnh và quy định của các địa phương

Vận chuyển hàng hóa an toàn thời Covid
Vận chuyển hàng nhanh từ TPHCM đi Đà Nẵng tiết kiệm

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và chưa thể chấm dứt trong thời gian ngắn. Do đó, khách hàng và đặc biệt là doanh nghiệp vận tải cần cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp, quy định tạm thời của các địa phương về vấn đề vận tải hàng hóa. Chỉ có như thế, doanh nghiệp mới có thể chủ động đưa ra biện pháp xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch

Để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra với tài xế và phương tiện, hàng hóa, các doanh nghiệp vận tải cần có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Phải yêu cầu tài xế luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi tiếp xúc với người khác. Tài xế và nhân viên phải giữ khoảng cách an toàn khi xếp dỡ, bàn giao hàng hóa & phương tiện. Nếu đến từ vùng dịch thì nên tiến hành khử trùng phương tiện trước và sau khi giao hàng.