Ưu và Nhược điểm vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận chuyển hàng hóa bằng container là giải pháp hàng đầu cho những đơn hàng có khối lượng lớn. Vận tải container là phương thức vận chuyển chắc chắn, an toàn và nhanh chóng. Vận tải container được chia thành các loại vận tải khác nhau nhằm phục vụ đúng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng.

Các loại container phổ biến ngày nay

 • Container khô 20 feet: Vận chuyển hàng hóa bằng container 20 feet có thể chưa được gần 28 tấn. Dùng để vận chuyển hàng hóa đóng kiện, hòm, hàng rời, đồ đạc…Đây là loại container vận chuyển thông dụng nhất hiện nay.
 • Container khô 40 feet: Container 40 feet giúp đóng được nhiều hàng hóa hơn bên trọng, đóng được tối đa trọng lượng hàng hóa là 26 tấn.
 • Container lạnh 20 feet và 40 feet: Loại container phù hợp để vận chuyển các mặt hàng trái cây, rau quả, thịt cá… với khả năng bảo quản nhiệt độ lạnh trong quá trình di chuyển.

Mặt hàng thường vận chuyển hàng hóa bằng container

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container tuy khá phổ biến nhưng vẫn bị hạn chế một số mặt hàng khi sử dụng phương thức vận chuyển này. Dưới đây là những mặt hàng phù hợp với hình thức vận tải container mà khách hàng có thể tham khảo:

 • Hàng hóa có khối lượng lớn lên đến hàng tấn. Nếu hàng hóa có khối lượng nhỏ hơn thì không nên dùng hình thức này vì khá tốn kém lại không mang hiệu quả cao.
 • Hàng hóa có nguồn gốc xuất nhập khẩu sẽ thích hợp với hình thức vận tải container. Những mặt hàng nhập khẩu thường là thực phẩm, đồ khô, trang phục, đồ gia dụng… hoặc những mặt hàng công nghệ cao như máy móc, thiết bị, đồ điện tử…

vận chuyển hàng hóa bằng container

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container

Dưới đây là một số lưu ý khi sắp xếp và vận chuyển hàng hóa bằng Container cần phải lưu ý:

 • Xếp những kiện hàng có kích thước lớn phía dưới: Đảm bảo khả năng tận dụng diện tích container, không tạo ra khoảng trống giữa các khối hàng để tránh va đập gây hư hỏng hàng hóa. Nếu còn thưa các khoảng trống trong container cần đưa ra các phương án để chồng chắng đảm bảo khối hàng đó không bị xê dịch, đổ ngã trong quá trình di chuyển. Ngoài ra các khoảng trống có thể được chèn bởi các vật liệu chống sốc như nệm, ván gỗ, mút… khi hàng hóa bên trong có tính chất dễ vỡ, gãy….
 • Xếp các kiện hàng tương thích vào chung một container: Việc này sẽ hạn chế được khả năng đối kháng, gây hư hại và làm giảm chất lượng hàng hóa.
 • Phân bố đều trọng lượng trong container: Đây là nguyên tắc quan trọng trong vận tải container. Việc sắp xếp hàng hóa phân bố đều trọng lượng từ đầu container đến cuối container sẽ giúp giảm thiểu khả năng xe bị lật khi lên đèo hoặc đổ dốc.
 • Không nên xếp hàng hóa đến nóc container: Khi sắp xếp hàng hóa lên container, nên chú ý không nên xếp hàng đến nóc container – Đặc biệt là những mặt hàng cần lưu thông gió.

Cước tính theo cước phí vận tải container

Cước vận tải container có nhiều bảng phí khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là những yếu tố tác động đến việc quy định giá vận chuyển container của các công ty vận tải:

 • Loại, kích cỡ container: Container cũng có nhiều loại (container khô, container lạnh..) và nhiều kích cỡ khác nhau (container 20 feet, container 40 feet..), chuyên dụng hay không chuyên dụng.
 • Loại hàng hóa xếp trong container: căn cứ vào giá trị, khối lượng và loại hình hàng hóa cần chuyên chở bằng container.
 • Chiều dài tuyến đường chuyên chở và đặc điểm vận chuyển của tuyến đường đó: Mỗi tuyến đường sẽ có mức giá vận chuyển khác nhau tùy thuộc vào điều kiện vận chuyển trên tuyến đường đó mà đơn vị vận chuyển sẽ quy định mức giá khác nhau.

Ưu điểm vận chuyển hàng hóa bằng container

Tiết kiệm chi phí cho khách hàng

Vận chuyển hàng hóa bằng container rất phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, hàng với số lượng lớn, cần phải sử dụng nguyên xe. So với việc vận chuyển riêng lẻ, gộp hàng với những đơn hàng của người gửi khác thì vận tải container thường sẽ có chi phí thấp hơn khi thuê nguyên container để vận chuyển.

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa

Container được thiết kế có 4 góc kín với chất liệu thép chắn chắn và chỉ để một cửa ra vào. Vì thế cho khả năng bảo vệ hàng hóa bên trong rất cao. Hàng hóa trong container được công ty vận tải niêm phong để bảo vệ hàng hóa tránh bị nhiễm bẩn, mất cắp, hư hỏng do tác động của môi trường bên ngoài.

vận tải container

Linh động về thời gian vận chuyển

Với những hình thức vận chuyển hàng hóa ghép chung hiện nay, đơn vị vận tải thường có thời gian giao hàng giãn cách cho những tuyến di chuyển liên tỉnh sau khi đã gom đủ lượng hàng cho một tuyến vận chuyển. Do đó, đôi khi thời gian giao hàng cho người nhận sẽ không tương ứng với thời gian người gửi muốn vận chuyển, dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch hàng hóa của khách hàng.

Đối với vận tải container là hình thức vận chuyển độc lập. Vì thế sau khi thuê nguyên xe container để vận chuyển, khách hàng có thể quyết định thời điểm với đơn vị vận tải. Ngoài ra, người gửi còn được giao hàng ở bất kì nơi đâu trong khu vực mà xe container có thể di chuyển tới. Thời gian chuyển phát khi sử dụng vận tải container cũng rất nhanh chóng, rút ngắn thời gian lưu thông của hàng hóa.

Nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng container

Vận tải container tuy mang lại lợi ích cho khách hàng và dịch vụ vận tải nhưng không phải hình thức này không còn tồn đọng hạn chế. Khi sử dụng hình thức vận tải container bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau:

 • Không phải địa phương nào cũng có sẵn cơ sở hạ tầng giao thông phù hợp với hình thức vận tải container.
 • Khi sử dụng hình thức vận tải container khách hàng còn lưu ý thêm các khoản chi phí phát sinh. Nhất là chi phí tháo dở, bốc xếp hàng hóa.
  Tốc độ vận chuyển chậm cho nên mặt hàng vận chuyển bị hạn chế. Nhất là những mặt hàng cần vận chuyển với tốc độ nhanh và yêu cầu cao.

Vận tải container là loại hình vận tải Bắc Nam được các đơn vị vận chuyển lớn khai thác. Do quy mô của hình thức vận chuyển khá lớn nên hình thức vận chuyển này chỉ thích hợp với một số loại hàng hóa cũng như sản phẩm đặc thù. Hiện tại, Vận tải Phượng Hoàng có dịch vụ vận chuyển đường bộ bằng container rất được doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng. Nếu bạn có nhu cầu, đừng ngần ngại liên hệ qua HOTLINE: 0909713959 – 0938243959 để được tư vấn miễn phí nhé!