1.000 tỉ đồng cho dự án đuổi chim của Cục hàng không

Dự án “đuổi chim” do Cục hàng không đề xuất lần này dự kiến vẫn có số vốn “khủng” lên tới 1.000 tỷ đồng.

Cục hàng không đề xuất đầu tư 1.000 tỉ đồng cho dự án đuổi chim

Ảnh minh họa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đầu tư hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội) với tổng mức đầu tư lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Theo đơn vị này, hệ thống trên nhằm mục tiêu tự động hóa việc phát hiện vật thể lạ với toạ độ cảnh báo chính xác, không cảnh báo nhầm, không tắc nghẽn, không can nhiễu với các hệ thống kỹ thuật của khu bay và tàu bay.

Khi lắp đặt, hệ thống sẽ giúp hạn chế, loại bỏ các sự cố gây nguy hiểm trên đường cất, hạ cánh do vật thể lạ, chim, động vật hoang dã xâm nhập, sẽ đáp ứng tiêu chuẩn thiết bị phát hiện vật ngoại lai tại sân bay do Cục Hàng không Liên bang Mỹ ban hành.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – Lại Xuân Thanh, đây là hệ thống thiết bị công nghệ mới, lần đầu áp dụng ở Việt Nam. Dự kiến, mức đầu tư hệ thống tại Nội Bài là hơn 486 tỷ đồng và Tân Sơn Nhất là gần 510 tỷ đồng, Tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đề xuất dự án cung cấp giải pháp và lắp đặt hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng (FODetect) với kinh phí đầu tư hơn 1.162 tỷ đồng. Tuy nhiên, đề xuất không được chấp thuận vì bị chê là quá sơ sài và tốn kém.

Trả lời