Giải pháp vận chuyển hàng đi Đà Nẵng an toàn thời COVID

Từ cuối tháng 7/2020 đến nay, Đà Nẵng trở thành điểm nóng khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại tỉnh này. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền Đà Nẵng đã thực hiện nhiều chính sách để kiểm soát và siết chặt người và phương tiện ra vào địa bàn thành phố. Đà Nẵng cũng yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, trong đó có dịch vụ vận tải hành khách. Hoạt động vận tải hàng hóa vẫn được hoạt động nhưng được kiểm soát chặt chẽ hơn và phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Khách hàng gửi hàng và nhà cung cấp dịch vụ vận tải cần cập nhật tình hình, các quy định mới để có giải pháp vận chuyển hàng đi Đà Nẵng an toàn trong thời kỳ dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Sau hơn 3 tháng không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 25/07, Đà Nẵng đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đầu tiên trên địa bàn. Từ đó đến nay, Đã Nẵng đã ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm khác mỗi ngày. Tổng số ca mắc tính đến 6 giờ sáng ngày 05/08 là 161 ca, trong đó có 155 ca mới trong đợt 2 này.

Diễn biến số ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng từ 25/07 đến 14 giờ ngày 04/08
Diễn biến số ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng từ 25/07 đến 14 giờ ngày 04/08

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng thành phố và sang các tỉnh khác, từ 26/07, Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Bắt đầu từ 28/07, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Ngoài việc yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Đà Nẵng cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động không cần thiết như tắm biển, quán ăn, karaoke, quán bar, thể thao…Các cơ quan chức năng cũng tiến hành phong tỏa một số tuyến đường có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn cho người dân trong giai đoạn này.

Vận chuyển hàng đi Đà Nẵng thời Covid

Đà Nẵng xác định chống dịch là quá trình lâu dài nhưng vẫn phải đảm bảo các nhu cầu thiết yếu và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế. Do đó, hoạt động vận chuyển cung ứng hàng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất từ các tỉnh thành khác đi Đà Nẵng vẫn được tạo điều kiện thực hiện. Tuy nhiên, tài xế và đơn vị vận chuyển, người gửi/nhận hàng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Khó khăn khi vận chuyển hàng đi Đà Nẵng thời Covid

 • Kéo dài thời gian vận chuyển, chi phí vận tải tăng

Đà Nẵng và nhiều địa phương đang áp dụng nhiều quy định mới về việc kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa ra vào Đà Nẵng. Một số tỉnh lập các chốt để kiểm tra tất cả phương tiện vận chuyển ra vào địa bàn tỉnh. Riêng Đà Nẵng 8 chốt chặn phòng dịch ở các cửa ngõ ra vào thành phố. Với nhu cầu vận tải hàng hóa Bắc Nam và xe vận chuyển hàng đi Đà Nẵng nhiều như hiện nay, việc ùn ứ là không tránh khỏi. Do đó, thời gian vận chuyển hàng đi Đà Nẵng có thể chậm trễ hơn bình thường do mất thêm thời gian để dừng xe để kiểm tra chứng từ hàng hóa và các yếu tố dịch tễ theo đúng nguyên tắc phòng dịch.

Thời gian vận chuyển kéo dài do phải thực hiện các thủ tục kiểm tra, kiểm dịch tại các chốt kiểm soát
Thời gian vận chuyển kéo dài do phải thực hiện các thủ tục kiểm tra, kiểm dịch tại các chốt kiểm soát

Thời gian vận chuyển bị kéo dài, hiệu suất giảm thì chi phí vận hành cũng tăng và gây áp lực chi phí cho các doanh nghiệp vận tải.

 • Khó khăn khi giao hàng tận nơi ở một số địa chỉ

Hiện tại, Đà Nẵng đang phong tỏa một số tuyến đường có nguy cơ cao. Do đó, việc giao hàng tận nơi đến một số địa chỉ trong các quận huyện thuộc Đà Nẵng có thể gặp trở ngại. Doanh nghiệp vận tải buộc phải tìm giải pháp thay thế như giao hàng tại địa chỉ khác hoặc lưu kho chờ giao hàng.

 • Hạn chế về loại hàng hóa được phép vận chuyển

Cũng trong giai đoạn này, một số xe vận chuyển hàng hóa đi vào Đà Nẵng bị buộc phải quay đầu và không thể tiếp tục giao hàng nếu hàng hóa không thuộc hàng thiết yếu. Do đó, một số nhu cầu vận chuyển gửi hàng đi Đà Nẵng trong dịp này có thể không thực hiện được.

 • Nguy cơ lây nhiễm của tài xế

Đây là điều không thể tránh khỏi, vì những người đi qua vùng dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus nếu sơ ý hoặc không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, một số địa phương như Thừa Thiên Huế còn yêu cầu cách ly đối với tài xế đến hoặc trở về từ Đà Nẵng.

Giải pháp vận chuyển hàng đi Đà Nẵng thời Covid an toàn

 • Chỉ nên vận chuyển các loại hàng hóa được ưu tiên vận chuyển vào Đà Nẵng

Đà Nẵng đang siết chặt trong việc kiểm soát hàng hóa ra vào thành phố và không khuyến khích vận chuyển những hàng không thiết yếu. Do đó, để không bị gián đoạn việc giao hàng, khách hàng nên tìm hiểu xem hàng hóa cần vận chuyển có nằm trong danh mục hàng không được khuyến khích hoặc bị hạn chế. Nhà cung cấp dịch vụ cũng nên cân nhắc, hạn chế nhận vận chuyển các loại hàng không được khuyến khích để không làm ảnh hưởng đến uy tín và tốn chi phí nếu chẳng may xe bị yêu cầu quay đầu.

 • Một số loại hàng hóa được ưu tiên vận chuyển vào Đà Nẵng: Lương thực thực phẩm; hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế; máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu sản xuất…
 • Một số loại hàng hóa không được ưu tiên: Hàng xa xỉ phẩm; nội ngoại thất, hàng quảng cáo sự kiện; hàng công trình dự án (Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng thi công các công trình trong địa bàn tỉnh từ 31/07)…
Giải pháp vận chuyển hàng đi đà nẵng an toàn thời covid
Ưu tiên vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu như hàng tiêu dùng và nguyên vật liệu sản xuất

 

 • Hạn chế vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép

Việc vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép trong thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc và thiếu sự đảm bảo an toàn cho tài xế, nhân viên giao nhận lẫn khách hàng nhận hàng. Do đó, nếu hàng hóa không cần thiết, khách hàng và đơn vị vận tải nên hạn chế vận chuyển hàng lẻ hàng ghép đi Đà Nẵng trong thời điểm này.

 • Chuẩn bị đầy đủ chứng từ, thủ tục khi qua chốt kiểm tra

Để hạn chế sự ùn ứ tại các chốt kiểm soát, khách hàng phải cung cấp đầy đủ các chứng từ, thủ tục theo đúng quy định để đảm bảo quá trình kiểm tra được suôn sẻ. Việc thiếu chứng từ vận chuyển trong thời điểm này có thể khiến xe bị yêu cầu quay đầu hoặc tịch thu hàng hóa khi qua các chốt kiểm tra.

 • Cập nhật các tuyến đường cấm tải để có biện pháp kịp thời

Các doanh nghiệp vận tải cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đi Đà Nẵng thời Covid cần cập nhật tình hình dịch bệnh vè các tuyến đường bị cấm tải hoặc phong tỏa trong địa bàn thường xuyên. Với các đơn hàng vận chuyển đã có kế hoạch từ trước nhưng địa chỉ giao hàng nằm trên tuyến đường bị phong tỏa, nhà vận chuyển và khách hàng cần điều chỉnh kế hoạch giao hàng tại địa chỉ khác hoặc lưu kho chờ giao hàng. Ngoài ra, công ty vận chuyển hàng hóa cũng cần cập nhật tuyến đường cấm để sắp xếp lại lộ trình và phương tiện giao hàng trong thành phố cho phù hợp.

Một số tuyến đường tại Đà Nẵng bị phong tỏa cập nhật đến nay:

 • Đường Quang Trung (từ nút giao Nguyễn Thị Minh Khai – Quang Trung tới nút Đống Đa – Quang Trung);
 • Đường Hải Phòng (từ nút giao Hải Phòng – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Hải Phòng – Ông Ích Khiêm);
 •  
 • Đoạn đường Ông Ích Khiêm (nút Ông Ích Khiêm – Hải Phòng đến nút Ông Ích Khiêm – Đống Đa);
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai (từ nút giao Quang Trung – Nguyễn Thị Minh Khai tới nút Nguyễn Thị Minh Khai – Hải Phòng).
 • Thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch
Thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch cho người và phương tiện vận chuyển
Thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch cho người và phương tiện vận chuyển

Các doanh nghiệp vận chuyển hàng đi Đà Nẵng thời Covid cần thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn cho tài xế và phương tiện. Cụ thể:

 • Yêu cầu tài xe luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên và trước/sau khi tiếp xúc với người khácTrang bị đầy đủ trang thiết bị phòng chống dịch trên xe, nên khử trùng phương tiện sau khi giao hàng tại Đà Nẵng
 • Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, nhất là tại khâu bốc dỡ, giao hàng tại Đà Nẵng
 • Nếu doanh nghiệp vận tải có chi nhánh tại Đà Nẵng, có thể cân nhắc sắp xếp tài xế chuyển tiếp tại đầu vào/đầu ra thành phố nếu có quy định khắt khe về việc cách ly tài xế trở về từ vùng dịch.

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động vận tải và chưa thể kết thúc trong thời gian ngắn. Các doanh nghiệp vận tải khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ, đặc biệt là vận chuyển hàng đi Đà Nẵng cũng cần xây dựng các phương án vận chuyển trong thời Covid, áp dụng theo từng thời kỳ. Chỉ có như thế, doanh nghiệp mới không rơi vào thế bị động nếu chẳng may tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Trả lời