Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa có giá trị cao

Khác với hàng hóa thông thường, việc vận chuyển hàng có giá trị cao khiến nhiều khách hàng lo ngại vì có thể gây thiệt hại lớn nếu bị mất mát hoặc hư hỏng. Do đó, việc lựa chọn đơn vị vận chuyển thường đặt sự uy tín và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, tránh phát sinh sự cố ngoài ý muốn, cả người gửi và nhà vận chuyển đều phải tuân thủ một số quy tắc.

Các loại hàng hóa có giá trị cao cần vận chuyển

Đời sống ngày càng nâng cao, nhu cầu sử dụng các sản phẩm có giá trị cao cũng tăng lên. Do đó, nhu cầu vận chuyển hàng có giá trị ngày càng tăng và đa dạng về chủng loại. Trong đó có một số loại phổ biến, bao gồm:

  • Hàng hóa thuộc nhóm mỹ ký, trang sức, đá quý…
  • Hàng thời trang, phụ kiện, xa xỉ phẩm chính hãng của thương hiệu nổi tiếng
  • Hàng điện tử điện máy, linh kiện điện tử…
  • Hàng máy móc thiết bị công nghiệp có giá trị cao
  • Hóa chất, vắc xin, biệt dược và chế phẩm ý tế, sinh hóa quý hiếm…

Những lưu ý khi vận chuyển hàng có giá trị cao

 

5 lưu ý quan trọng khi vận chuyển hàng có giá trị cao

Với tính đặc thù, sự mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Vì vậy, việc vận chuyển hàng có giá trị cao đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn khắt khe, trong đó yếu tố đảm bảo an toàn cho hàng hóa được đặt lên hàng đầu. Để hạn chế những rủi ro trong quá trình vận chuyển, người gửi và nhà vận chuyển cần lưu ý những nguyên tắc dưới đây.

Đóng gói hàng hóa có giá trị cao

Việc đóng gói hàng có giá trị cao cần tuân thủ đúng nguyên tắc đóng gói của mỗi loại hàng hóa. Ngoài ra nên có sự gia cố để bảo vệ hàng hóa, đảm bảo không bị trầy xước hay thấm nước trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển. Quy cách đóng gói một số mặt hàng như sau:

  • Đối với hàng điện tử điện máy, linh kiện điện tử: Đóng gói bằng thùng xốp hoặc thùng carton 3-5 lớp, bên trong bọc đệm xốp để chống va đập.
  • Đối với hàng trang sức, đá quý: Bọc kín bằng các loại vải dày và mềm; cố định vật trang sức bên trong hộp hoặc gói hàng.
  • Đối với hàng hóa chất, vắc xin, biệt dược: Phải được đóng gói và bảo quản trong thùng chuyên dụng.
  • Hàng thời trang, xa xỉ phẩm: Bọc một lớp màng xốp hoặc màng nilon có khả năng chống thấm sau đó đóng vào thùng carton, gia cố chặt chẽ để hạn chế va chạm gây rách, trầy xước.
  • Hàng máy móc, công nghiệp: Quy cách đóng gói tùy thuộc vào kích thước, thiết kế, chất liệu…để có cách đóng gói, gia cố phù hợp.
Đóng gói và gia cố là khâu quan trọng khi vận chuyển hàng có giá trị cao
Đóng gói và gia cố là khâu quan trọng khi vận chuyển hàng có giá trị cao

Thủ tục khi gửi hàng có giá trị cao

So với các loại hàng hóa thông thường, thủ tục gửi hàng có giá trị cao có phần phức tạp hơn để đảm bảo sự an toàn và xử lý bồi thường khi chẳng may bị mất mát, hư hỏng.

Bên cạnh các giấy tờ cơ bản như hóa đơn, hợp đồng, tem nhãn, phiếu xuất kho…, tùy theo chủng loại và giá trị hàng hóa mà nhà vận chuyển có thể yêu cầu người gửi cung cấp thêm một số giấy tờ, tài liệu như giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, bản phân tích thành phần, chứng nhận an toàn không gây nguy hiểm cho phương tiện và tính mạng con người…

Kiểm định hàng hóa kỹ càng trước và sau khi vận chuyển

Để tránh những tranh chấp và rủi ro không đáng có, hàng hóa có giá trị cao trước khi vận chuyển cần được kiểm định kỹ càng xem có thiếu, bị hư hại gì không. Việc kiểm định nên có biên bản rõ ràng và được xác nhận của hai bên gửi hàng và đơn vị vận chuyển. Nếu hàng hóa được mua bảo hiểm, cần có thêm sự xác nhận của đơn vị cung cấp bảo hiểm hàng hóa.

Bảo hiểm hàng hóa có giá trị cao

Khi vận chuyển hàng hóa có giá trị rất cao, để yên tâm, nhiều khách hàng lựa chọn phương án mua bảo hiểm hàng hóa. Tuy nhiên, mua bảo hiểm sẽ đẩy chi phí vận chuyển tăng lên, nên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng mua bảo hiểm.

Để đáp ứng nhu cầu gửi hàng giá trị cao không mua bảo hiểm vẫn được đảm bảo bồi thường, nhiều khách hàng lựa chọn các đơn vị uy tín có cam kết và chính sách bồi thường khi có hư hỏng, mất mát. Mỗi doanh nghiệp đều đưa ra những nguyên tắc bồi thường riêng đối với hàng hóa có giá trị cao. Do đó, khi gửi hàng, người gửi cần lưu ý về: Điều kiện bồi thường; thời gian giải quyết bồi thường; trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường; nguyên tắc bồi thường và định mức bồi thường. Những điều này thường quy định rõ trong hợp đồng vận chuyển, và nhiệm vụ của người gửi là đàm phán và kiểm tra kỹ các điều khoản đó.

Chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng uy tín

 

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín, đảm bảo
Chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín để đảm bảo an toàn hàng hóa và chính sách bồi thường khi có tổn thất

Điều quan trọng khi gửi hàng có giá trị cao là lựa chọn dịch vụ giao hàng đảm bảo của các nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đủ năng lực tài chính và có uy tín. Những nhà cung cấp này sẽ có những cam kết về việc đảm bảo an toàn của hàng hóa và bồi thường tổn thất khi có sự cố phát sinh gây hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển.

Hiện nay, có nhiều đơn vị vận tải cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng có giá trị cao nhưng chất lượng dịch vụ mỗi doanh nghiệp có sự chênh lệch. Phượng Hoàng là một trong những công ty vận tải lớn và uy tín hàng đầu tại khu vực TPHCM nhận vận chuyển hàng có giá trị cao đi Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. Dịch vụ của Phượng Hoàng đã nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có giá trị cao, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá.

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI TMDV PHƯỢNG HOÀNG
Địa chỉ: 325/11A QL1A, P. An Phú Đông, Quận 12, TPHCM
Điện thoại: 028 22 48 48 05 – 028 22 48 48 06
Phòng Kinh Doanh: 028 3719 7970 – Hotline: 0938 85 39 59 (Mr. Cẩm)

Trả lời