Những lưu ý khi vận chuyển hàng qua Huế từ 02/08

Nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch COVID-19, Thừa Thiên Huế đã ban hành những quy định liên quan đến quy trình vận chuyển hàng hóa. Theo đó, từ ngày 02/08/2020, tất cả các phương tiện vận chuyển hàng qua Huế, bao gồm vận chuyển hàng ra vào địa bàn tỉnh hoặc đi qua địa phận Huế đều phải đăng ký trước và được cơ quan thẩm quyền chấp nhận mới được phép lưu thông.

Quy định mới về quản lý phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua Thừa Thiên Huế

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, trong đó có Thừa Thiên Huế. Dù chưa có chính sách phong tỏa hay giãn cách xã hội nhưng UBND Thừa Thiên Huế đã có những động thái mới nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó có những quy định về việc cung ứng, vận chuyển hàng hóa lưu thông qua địa bàn tỉnh nhằm giám sát các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Nhung luu y khi van chuyen hang qua hue tu 02.08
Phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào, ra và đi qua Thừa Thiên Huế phải đăng ký và được cấp phép

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Công văn số 6830/UBND-CT ngày 01/08/2020 và Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 02/08/2020 quy định rõ về việc quản lý, điều hành phương tiện vận tải bằng ô tô, trong đó có phương tiện vận tải hàng hóa khi ra vào Thừa Thiên Huế. Nội dung công văn quy định rõ, mọi phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào hoặc lưu thông qua tỉnh đều phải tiến hành đăng ký, phê duyệt và cấp phép. Đây là căn cứ để xe được phép đi qua các chốt kiểm tra và giám sát hành trình. Chủ nhận hàng là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc đăng ký để phương tiện được lưu thông, phối hợp với cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giao nhận để đảm bảo các yếu tố phòng dịch. Cụ thể:

Đối với xe vận chuyển hàng hóa đi vào tỉnh Thừa Thiên Huế

 • Mọi phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Thừa Thiên Huế đều phải tiến hành đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép, làm căn cứ đi qua các chốt kiểm tra và giám sát hành trình. Không được chở thêm người trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa.
 • Các cá nhân, đơn vị có yêu cầu vận chuyển hàng hóa (sau đây gọi tắt là chủ nhận hàng) phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc đăng ký cho phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Thừa Thiên Huế và có trách nhiệm phối hợp cùng cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giao nhận hàng, đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch, theo quy định.
 • Tất cả lái xe vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Thừa Thiên Huế đều phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu phòng chống dịch của chính quyền, cơ quan chức năng, đặc biệt phải thường xuyên đeo khẩu trang; không dừng xe dọc đường; không tiếp xúc gần với bất cứ người dân địa phương nào trong suốt thời gian lưu lại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đối với xe vận chuyển hàng hóa lưu thông qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

 • Mọi phương tiện giao thông qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều phải tiến hành đăng ký, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép, làm căn cứ đi qua các chốt kiểm tra và giám sát hành trình.

Không được chở thêm người trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

 • Thời gian đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quốc lộ 01A không được quá 03 giờ, tính từ chốt kiểm soát tại huyện Phú Lộc cho đến chốt kiểm soát tại huyện Phong Điền và ngược lại.

Thời gian đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế theo đường Hồ Chí Minh không được quá 03 giờ, tính từ chốt kiểm soát tại xã A Roàng, huyện A Lưới.

 • Tất cả phương tiện giao thông đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế đều không được phép dừng xe dọc đường và tiếp xúc gần với bất cứ người dân địa phương nào.

Đối với xe vận chuyển ra khỏi địa bàn tình, qua vùng dịch và quay trở lại Thừa Thiên Huế

 • Mọi phương tiện giao thông trong tỉnh sau khi giao hàng ngoại quay trở lại về Thừa Thiên Huế đều phải thực hiện đăng ký về Thừa Thiên Huế trực tuyến và được Sở Giao thông vận tải phê duyệt.

Không được chở thêm người trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa khi quay lại Thừa Thiên Huế (trừ lái xe).

 • Lái xe các phương tiện này đều phải cách ly tại cơ sở sản xuất, kinh doanh đã đăng ký trong vòng ít nhất 14 ngày, kể từ ngày quay trở lại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Việc cấp phép chỉ được tiến hành khi cơ quan chức năng kiểm tra, xác định chủ xuất hàng đảm bảo các điều kiện cách ly cho lái xe. Trường hợp không đảm bảo các điều kiện cách ly thì phải đăng ký trước để đưa vào khu cách ly tập trung.

>>> Chi tiết Công văn số 6830/UBND-CT ngày 01/08/2020 vui lòng xem TẠI ĐÂY.

>>> Chi tiết Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 02/08/2020 vui lòng CLICK TẠI ĐÂY.

Quy trình đăng ký vận chuyển hàng qua Huế theo quy định mới

Theo quy định, quy trình vận chuyển hàng hóa ra vào hoặc đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ gồm 4 hoặc 5 bước tùy trường hợp. Cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin vận chuyển trực tuyến

Chủ hàng/Người nhận hàng phải tiến hành đăng ký thông tin vận chuyển hàng hóa vào tỉnh trực tuyến tại địa chỉ: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/vantai. Lựa chọn 1 trong 3 loại nhu cầu:

 • Vận chuyển hàng hóa vào Huế: Xe vận chuyển hàng từ các tỉnh đến và giao hàng tại địa chỉ thuộc Thừa Thiên Huế.
 • Phương tiện đi qua Huế: Xe vận chuyển hàng hóa chỉ đi qua địa phận thuộc Thừa Thiên Huế, giao hàng ở tỉnh thành khác.
 • Phương tiện về Huế: Xe vận chuyển hàng hóa giao hàng tại tỉnh khác và quay lại Thừa Thiên Huế.

Tiến hành điền thông tin theo yêu cầu của mỗi loại vận chuyển/phương tiện và nhấn vào nút ĐĂNG KÝ để hoàn tất việc đăng ký.

Cổng thông tin đăng ký vận chuyển hàng qua Huế trực tuyến

Cổng thông tin đăng ký vận chuyển hàng qua Huế trực tuyến
Cổng thông tin đăng ký vận chuyển hàng đi Thừa Thiên Huế trực tuyến

***Lưu ý: Xe vận chuyển hàng hóa chỉ đi ngang qua địa phận Thừa Thiên Huế không bắt buộc đăng ký trực tuyến trước mà sẽ đăng ký tại chốt kiểm soát đầu tiên khi vào tỉnh. Nếu đạt yêu cầu, xe sẽ được cấp phù hiệu màu XANH để tiếp tục lưu thông. Tài xế có trách nhiệm trả lại phù hiệu tại chốt kiểm tra cuối cùng trước khi ra khỏi địa phận Thừa Thiên Huế.

Xe giao hàng tại tỉnh cũng sẽ được cấp phù hiệu màu VÀNG (nếu đến từ vùng không có dịch) hoặc ĐỎ (đến từ vùng có dịch)

Bước 2: Phê duyệt đăng ký

Trong vòng 30 phút kể từ thời điểm đăng ký, Sở Giao thông vận tải sẽ tiến hành phê duyệt đăng ký. Trong trường hợp không phê duyệt, nhân viên chịu trách nhiệm phê duyệt sẽ ghi chú rõ lý do từ chối.

Bước 3: Xác nhận và đối soát thông tin tại các chốt kiểm tra

Các chốt kiểm soát sẽ căn cứ vào giấy tờ, phù hiệu và thông tin xuất trình để đối soát với thông tin đăng ký, truy cập vào hệ thống để xác nhận xe đã vào địa phận tỉnh.
Trường hợp chưa được phê duyệt sẽ từ chối và yêu cầu xe quay đầu.

Xe vận chuyển hàng hóa sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt tại các chốt đầu vào và đầu ra
Xe vận chuyển hàng hóa sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt tại các chốt đầu vào và đầu ra

Bước 4: Xác nhận xe hoàn tất giao hàng

Sau khi xe đến địa điểm giao hàng và hoàn thành việc bốc dỡ hàng hóa, chủ hàng có trách nhiệm truy cập vào link trực tuyến để xác nhận hoàn thành việc bốc dỡ. Việc bốc dỡ phải hoàn thành trong vòng 5 giờ đồng hồ tính từ thời điểm xác nhận qua chốt ở Bước 3.

Trong vòng 90 phút tính từ thời điểm xác nhận giao hàng, phương tiện phải rời khỏi địa bàn tỉnh. Nếu quá thời gian trên sẽ bị xử lý theo quy định.

Bước 5: Cập nhật dữ liệu và kiểm tra, kiểm soát

 • Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh căn cứ và dữ liệu camera tại 2 điểm Phong Điền và Phú Lộc để cập nhật vào phần mềm xác nhận xe đăng ký đã rời khỏi Thừa Thiên Huế.
 • Công an tỉnh, Thanh tra giao thông căn cứ vào dữ liệu cảnh báo vi phạm thời gian hoàn thành bốc dỡ hàng theo quy định tiến hành kiểm tra và xử lý các vi phạm của Chủ nhận hàng. Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm đối với các xe chưa rời khỏi tỉnh sau 60 phút kể từ thời điểm đã được nêu trong đăng ký và cấp phép.

Lưu ý cho khách hàng, tài xế và đơn vị vận tải

Để quá trình vận chuyển hàng qua Thừa Thiên Huế trong giai đoạn này được xuyên suốt, đảm bảo thời gian giao hàng, tài xế, khách hàng và doanh nghiệp vận tải Bắc Nam cần lưu ý:

 • Cập nhật những quy định, thông tin mới nhất để thực hiện đúng quy trình, quy định
 • Chủ hàng (khách hàng) thường xuyên cập nhật vào hệ thống trực tuyến để kiểm tra tình trạng phê duyệt, thông báo kết quả kịp thời cho tài xế, tránh tình trạng ùn ứ tại chốt kiểm soát.
 • Tài xế, nhân viên bốc dỡ thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình giao nhận hàng.
 • Bố trí khu vực cách ly tại chỗ, phục vụ nơi ăn uống, nghỉ ngơi riêng cho tài xế.
 • Có giải pháp đảm bảo an toàn cho tài xế, trường hợp tài xế trở về từ vùng có dịch phải thực hiện cách ly theo quy định.
 • Tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa đến/trở về Thừa Thiên Huế từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đều phải đăng ký trước, đổi lái xe tại chốt kiểm soát Phú Lộc. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh có điều kiện cách ly lái xe đến từ vùng có dịch phải đăng ký trước (qua mạng) và đảm bảo điều kiện phòng chống dịch sẽ được chấp thuận cho phép đưa xe đến nơi giao nhận hàng. Do đó, khách hàng và đơn vị vận tải cần sắp xếp nhân lực hợp lý để đảm bảo thời gian, đáp ứng nhu cầu.

Trả lời